Wednesday, 22 December 2010

Mẹ của em Po

Em Linh là người đã lo lót cho đám cưới của bạn Hồng Anh-Xuân Nam hồi em ấy còn làm ở Park Hyatt Saigon. Em ấy năng động, hoạt bát và tràn đầy năng lượng, cùng chồng quản lý công ty du lịch Terra Verde chuyên khách nước ngoài với tailored luxury tours. Vì thế mà em ấy bay lượn như chim. Vì thế mà mình muốn hỏi xem nàng thay đổi ra sao sau khi sinh em Po (đặt tên theo Panda Po của Kungfu Panda) ra đời.

Mô tả 1 ngày của mày hiện tại?
Một ngày hiện tại của tao rất ư là đơn giản và lặp đi lặp lại từ tuần này qua tháng nọ -  tao ngạc nhiên là tao có thể "rảnh rỗi" theo kiểu như vậy - ý là không phải tất bật với việc đi làm đó. 
Sáng thức giấc cùng với em Po và việc tắm nắng, vì cả đêm cho em ăn sữa mẹ, nên tớ được miễn công đoạn tắm nắng, nhường cho cô giúp (cô giúp việc nhà Linh Linh rất được - sạch sẽ và chăm chỉ), ăn sáng, rồi lại quanh quẩn làm trò giải trí cho Po. Hôm nào may Po ngủ một tí thì lại có thời gian check mail cho công việc, cái nào quan trọng thì trả lời còn không thì chơi game hay xem phim, xen kẽ là việc cho Po măm măm tí mẹ. Rồi thì ăn trưa và tiếp tục công đoạn như trên, chỉ khác chút ít là tắm cho Po và chờ đến giờ ăn tối. Nếu tối có phải đi đâu như bắt buộc ăn tối với khách hàng hoăc muốn đi xem phim với chồng thì sẽ gửi Po cho cô giữ em, sau đó thì về ngủ và đêm đêm lại chiến đấu cho Po ăn chừng 2-3 lần, cũng may là ăn sữa mẹ, chứ bú bình chắc tao khóc tiếng Tàu lun. Hôm nay khác một chút vì đang ngồi gõ lạch cạch cho cái AIAW của bạn đó!
Mô tả 1 ngày của mày cách đây 1 năm?
Ngày này năm trước khác lắm à nha, mình là cô dâu mới cưới mà lị, sáng thức dậy trễ hơn nhiều so với lúc có Po, chắc cũng phải 8-9h ah, đi làm, có khi bỏ ăn sáng, chúi mũi vào làm (hay check FB ;-)) thì vèo đã tới buổi trưa, ăn trưa với công ty hay vào Q1 gặp khách hoăc lang thang ăn trưa với bạn bè. Cũng may là tớ làm với chồng, chứ không thì chẳng được thoải mái thế bạn ah. Nhưng bù lại tao lại làm quên hết thời gian: nhớ hôm sinh nhật mình tháng 1, tao và MA (tên của anh chồng là Minh Anh) làm việc tới 10h30 tối, nên kế hoạch ăn tối hoành tráng và lãng mạn bị thế bằng một cái quán ăn khuya nào đấy gần nhà. Từ hôm đó, tao cứ tự nhủ là mình không nên ngược đãi bản thân như thế, nhưng chưa biết có thực hiện được không. Mong là sinh nhật năm nay sẽ khác vì gia đình nhỏ đã có em Po – chắc còn thảm hơn wá ;-) Đùa thế chứ em Po rất ngoan nếu được ăn no và ngủ đủ giấc.
Mày thích nghe loại nhạc nào nhất?
Tao thì easy listener lắm, nghĩa là nhạc nào dễ nghe là tao thích, từ Pop, Ballad, Country, Jazz nhẹ, Hip Hop, Classic hay Instrumental, đôi khi mấy bài Rock nhẹ tao cũng nghe luôn, ngoài ra playlist của tao cũng có đủ thứ tiếng – tiếng Hoa, Hàn Quốc, Anh, Pháp có khi cả Latin - hơi lạp xạp và không có style nhỉ, nhưng tao nghĩ nhạc gì thì nhạc miễn sao tạo cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Điều đáng thất vọng là từ dạo Tóc Ngắn của Mỹ Linh, tao chưa thấy tâm đắc bài nhac VN nào lắm, đặc biệt là các loại nhạc mì ăn liền của các want-to-be ca sỹ. Dạo nì thì tao đang mê nghe Classic và những bài nhẹ nhàng của Susan Wong hay Emi Fujita.
Không sao. Gout âm nhạc của mày là "điển hình" cho thế hệ 8x được tiếp xúc nhiều. Cái gì cũng observe, cái gì cũng thích, mà chưa chắc thích lâu. Thế bạn Linh Linh  thích đi đâu chơi nhất? 
Cái này thì có list đến già tao cũng đánh chưa xong, vì nhiều khi sợ mình đi không hết những nơi mình muốn đến. Đi chơi quan trọng nhất vẫn là bạn đồng hành, điều này mà hoàn hảo thì đi đâu cũng thấy vui, nhiều khi có bạn đồng hành hợp ý, nằm nhà cũng thấy vui rồi ah. Đi chơi cũng tùy vào mục đích khác nhau, nghỉ dưỡng thì ra resort nằm, ăn và ngủ, sung hơn một chút thì đi cày bừa hơn, tìm hiểu nhiều hơn về địa phương, con người và văn hóa, còn một cái nữa là phải kết hợp với công việc, bệnh nghề nghiệp mà mày, đi đâu cũng phải ngó nghiêng xem dịch vụ chất lượng, tuyến đường đi, tính chất của tour phù hợp như thế nào với khách, blah blah và blah blah. Túm lại là còn rất nhiều nơi tao muốn đến, nhưng chắc phải kéo thời hạn dài dài rồi bạn ah.
Chuyến đi gần đây nhất của mày là đi đâu? Đi với ai? 
Mình mới đi Đà Nẵng với gia đình bạn và bạn Trang về nhỉ! Lần đầu đi chơi xôm tụ vậy đó, đúng nghĩa mommies club luôn. Tao là tao khoái cái vụ để các ông ở nhà canh em bé và mình đi massage hén! Nói vậy chứ cũng phải tranh thủ, chứ như Trang đang phê mà Hùng gọi về lo cho bé là cũng phải tất tả chạy về nhỉ. Nhưng nói chung đợt vừa rồi đi rất vui, như tao nói rồi đó, bạn đồng hành rất là quan trọng đó mà.(Câu hỏi này được đặt trước khi chuyến đi Đà Nẵng xảy ra, mục tiêu câu hỏi nhắm đến là chuyến đi ra Hà Nội dự Ball dance chóng vánh 1 ngày của vợ chồng bạn Linh, để bé Po ở nhà với bà ngoại - HA)
Sắp tới mày sắp đi đâu? Đi với ai?
Tháng sau chắc tao đi Phnom Penh công tác, chắc phải vác em Po theo chứ không thì mất sữa vì đi tới 5-6 ngày. Đợt này tao đã dụ dỗ phụ huynh Ngoại đi chung rồi ah ;-p (Bài học kinh nghiệm quý giá là có con nhỏ dưới 5 tuổi đi đâu mà không có bà nội bà ngoại dì út ... là du lịch hành xác đó nha! Thiệt ra là ít thời gian nghỉ ngơi thôi chứ cũng vui các bạn ạ - HA)
Nhắm mắt lại và suy nghĩ đi, việc quan trọng nhất đối với mày, khiến mày bận tâm nhiều nhất bây giờ là gì? Cách đây 1 năm là gì?
Tao có thể trả lời luôn cho mày mà khỏi cần nhắm mắt: Là em Po. Lúc trước, tao cũng chưa hình dung ra câu trả lời này lắm đâu, chỉ hiểu một cách mài mại thôi – nghĩa là con phải là quan trọng nhất, rồi chấm hết. Bây giờ thì khác, có hỏi lại tao trăm lần thì tao vẫn nói là em Po, và tao thật sự nghĩ như vậy.
Lấy ví dụ cách đây 1 năm, tao mới lấy chồng, còn nhiều dự tính cho công việc của cộng ty và gia đình, lúc đó quan trọng số một là làm sao để cong ty làm việc hiệu quả hơn, nhiều khách hơn, qui củ hơn, ôi thì đủ mọi thứ. Sau đó phát hiện ra có em bé, tao những tưởng rằng tao sẽ cố làm superwoman, vừa lo công việc, vừa lo cho bé, nhưng thực tế lại cực kì khó, mình không phân thân nhiều như vậy được nên tao quyết định lấy em Po làm mối quan tâm hàng đầu. Dạo này tao buông xuôi công việc nhiều và cũng thấy nhẹ nhõm hơn trước. Mong rằng thời gian tới tao có sức khoẻ trở lại nhiều, thì chắc cũng phải cố vì nhìn chồng chịu cực mỗi ngày mà cũng xót mày ạ!
Lấy chồng lớn hơn 10 tuổi có "thuận lợi" hay "khó khăn' gì với mày không ?(so với các "chị em" toàn lấy bằng hoặc hơn 1tuổi mà chúng ta đã nhiều lần có dịp tâm sự sẻ chia, hehe)
Tao giàu trí tưởng bở là lấy chồng lớn tuổi hơn nhiều sẽ được chồng cưng trên mức bình thường, nhưng đúng đời không như là mơ, chồng tao cộc tính và lại dễ nổi nóng, lại ít chịu làm hoà trước mỗi khi cãi nhau nên tao cũng phải từ từ thích nghi. Nhưng quả thật là chàng cũng có tiến bộ đôi chút so với lúc mới quen nhau nên tao nghĩ vị trí của tao cũng đã khá quan trọng để MA có thể thay đổi như thế nên cũng lấy đó làm niềm vui an ủi J Mà coi vậy chứ mày biết MA là nhí nhảnh lắm, đôi lúc tao còn thấy ổng hơi trẻ con nên cũng bù trừ so với độ tuổi dzữ lém!
Hình em Po nhí nhảnh do ba MA sắp đặt và chụp
Có bao giờ mày tiếc vì đã về VN làm việc không?
Mục đích đi học của tao là về VN làm mà, có điều tao đã không dự định đi làm ở VN sớm như vậy, ngành học của tao tụi nó bay nhảy dzữ lắm mày ah, nên đôi lúc tao cũng thấy chạnh lòng khi không có những cơ hội như các bạn khác. Nếu không vì ba tao bệnh nặng và mất đi, chắc tao cũng trôi dạt một thời gian rồi mới về VN, nhưng nếu tao không về đợt đó, chắc tao cũng chẳng gặp được chồng tao và bây giờ có dịp làm mẹ chung với Trang và mày. Nghĩ lại mới thấy cuộc sống mở ra cho mình nhiều cánh cửa hơn là mình mong đợi.
Khi nào mày định cho Boom có thêm em đây?
Chắc bạn buồn ngủ hay cho em Xuxu “tí cho xình xịch” nên mới viết em Po thành em Boom (hihi sorry bạn Linh Linh, để vậy luôn cho nó chân thật nhá -HA), dzụ này thì để tự nhiên thôi, nhưng chắc sẽ giống mày, cố gắng trước năm 30 để có sức khoẻ chăm sóc cho con, về sau có thời gian nhiều cho bản thân và chồng khi con đã lớn, ước muốn nho nhỏ thôi, chứ có lúc nào mà mình ngừng lo cho tụi nhỏ được đâu nhỉ!
Bạn Linh Linh là Người mẫu yêu thích của bạn HA

No comments:

Post a Comment